Lê Quang Liêm giành ngôi á quân Giải Siêu đại kiện tướng Đam Châu

(NLĐO) – Toàn hòa và thua sau 5 vòng đầu tiên, Lê Quang Liêm tăng tốc mạnh mẽ khi giành liên tiếp 2 ván thắng cuối cùng để cán đích ở vị trí á quân Giải Cờ vua siêu đại kiện tướng Đam Châu 2018.

Đây là thành tích quan trọng đầu tiên của kỳ thủ số 1 Việt Nam trong năm 2018 sau khi anh không bảo vệ được ngôi vô địch Giải Cờ vua quốc tế HDBank diễn ra trên sân nhà hồi tháng 3 và chỉ xếp hạng 7 tại Đại hội cờ vua Gibraltar 2018.

Góp mặt tại giải đấu ở Đam Châu (Trung Quốc) với tư cách á quân mùa giải 2017, Lê Quang Liêm (Elo 2.728) gặp khá nhiều khó khăn trước dàn hảo thủ của nước chủ nhà khi để thua Bu Xiang-zhi (2.712) rồi hai phen phải chia điểm cùng Yu Yang-yi (2.762) và Wei Yi (2.729). Sau 5 vòng đầu tiên, Lê Quang Liêm vẫn chưa biết đến hương vị chiến thắng khi hai lần khác phải chấp nhận chia điểm cùng Duda Jan-Krzysztof (Ba Lan, 2.737) và Vladimir Fedoseev (Nga, 2.707).

Cơ hội bảo vệ ngôi á quân mùa trước chỉ "sáng" trở lại với Lê Quang Liêm khi anh vượt qua kỳ thủ người Mỹ Samuel Shankland, chỉ kém anh đúng 1 Elo, ở ván áp chót để có 3 điểm sau sáu vòng đấu. Không còn hy vọng tranh chấp ngôi vô địch nhưng nếu vượt qua Vidit Santosh Gujrathi (Ấn Độ) ở ván cuối, Lê Quang Liêm vẫn có thể lọt vào tốp tranh huy chương của giải.

Trong một ngày "u ám" khi Yu Yang-yi để Samuel Shankland cầm hòa còn Bu Xiang-zhi bất ngờ để thua Vladimir Fedoseev, kỳ thủ Việt Nam đã tự quyết định số phận của mình. Ván đấu giữa Lê Quang Liêm và Vidit Santosh Gujrathi kéo dài đến hơn 4 giờ, ở đó, kỳ thủ Ấn Độ từ chỗ kém đối phương đến hơn 10 phút đã dần xoay chuyển thế trận theo hướng có lợi cho mình nhờ 3 lần được bù thời gian, tổng cộng 100 giây. Chỉ tiếc là dù kéo dài ván đấu đến tận nước đi 75, Santosh Gujrathi vẫn phải chấp nhận thất bại khi Lê Quang Liêm có cơ hội phong Hậu cho quân Chốt, tăng thêm một mũi tấn công ở thế cờ tàn.

Giành được 1 điểm quan trọng, Lê Quang Liêm kết thúc giải đấu với 4 điểm, kém đúng nửa điểm so với nhà vô địch Yu Yang-yi và bảo vệ thành công ngôi á quân giành được mùa trước. Tổng giải thưởng trị giá 60.000 USD, trong đó nhà vô địch được nhận 20.000 USD.

Đông Linh