Hội nghị Liên đoàn cờ Vua Đông Nam Á 2022

Với thông điệp “Make ASEAN Chess Great Again” (MACGA), Hội nghị Liên đoàn cờ Vua Đông Nam Á diễn ra trong ngày 19 tháng 11 năm 2022 đã kết thúc tốt đẹp tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

Nhiệm kỳ X từ năm 2018 của Ban Chấp hành Liên đoàn bị kéo dài hơn quy định do đại dịch covid. Hội nghị Liên đoàn Cờ vua ASEAN năm nay được tổ chức tại Khách sạn Mulia, Senayan, Jakarta ngày 19 tháng 11 năm 2022 bầu ra Ban chấp hành Liên đoàn Cờ vua ASEAN (ACC) nhiệm kỳ 2022-2024 và đưa ra các kế hoạch phát triển cho ASEAN trong các năm sắp tới.

Hội nghị đã thống nhất bầu Ban Chấp hành gồm:

Chủ tịch: Ignatius Leong, Singapore

Phó chủ tịch điều hành:
– Sahapol Nakvanich, Thái Lan
– Maung Maung Lwin, Myanmar

Các Phó Chủ tịch:
– Pengiran Abd Rahman Yussof, Brunei
– Kristianus Liem, Indonesia
– Mdm Urry Kartopati (W), Indonesia
– Inthava Vilavane, Lào
– Mdm See Swee Sie (W), Malaysia
– Hsu Li Yang, Singapore
– Nguyễn Phước Trung, Việt Nam

Ban thư ký:
– Akramsyah Sanusi, Malaysia, Tổng thư ký
– Jayson Gonzales, Philippines, Phó Tổng thư ký

Trưởng ban tài chính:  Sauwanan Bumrerraj (W), Thái Lan

Ngoài việc bầu Ban Chấp hành, cuộc họp với sự tham dự của các Liên đoàn cờ vua từ hầu hết các quốc gia ASEAN cũng thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm lịch thi đấu 2023-2025 cho khu vực ASEAN, cũng như nhiều đề xuất khác nhau liên quan đến hoạt động trong khu vực ASEAN và 3.3 Châu Á.

Cụ thể Giải cờ vua trẻ Đông Nam Á+ năm 2023 sẽ tổ chức tại Bangkok, Thái Lan; Năm 2024 tại Lào; Năm 2025 dự kiến tại Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm ASEAN Chess confederation được thành lập năm 2000 tại Vũng Tàu, tùy chọn 2 là Indonesia nếu Việt Nam không tổ chức.

Thông điệp “Make ASEAN Chess Great Again” được đưa ra với mục tiêu đoàn kết cộng đồng cờ vua trong khu vực ASEAN và vùng viễn Đông. ACC phải có khả năng giải quyết những khác biệt hoặc các vấn đề đang tồn tại để thành tích cờ vua của khu vực sẽ còn tốt hơn nữa trong tương lai.